Giới thiệu về ngành Tài chính - Ngân hàng

09:22:00  21/05/2015

    Tài chính - Ngân hàng là một ngành khá là rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ. Có thể coi lưu chuyển tiền tệ giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Nên một nền kinh tế muốn phát triển thì lưu chuyển tiền tệ phải lưu thông đến tất cả các ngành trong nền kinh tế. Vì vậy triển vọng việc làm cho sinh viên trong ngành Tài chính - Ngân hàng không bao giờ hạn hẹp.

    Ngành Tài chính - Ngân hàng là ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo và tính năng động. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì nếu có đam mê thì mới có khả năng sáng tạo.

    Yêu cầu thứ 2 là đòi hỏi người học cần có tính sáng tạo. Làm trong lĩnh vực tài chính Ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như Thu ngân chẳng hạn.

    Yếu tố thứ 3 cũng khá là quan trọng đó là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về Tài chính - Ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng…do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

Sinh viên học ngành Tài chính Ngân hàng được trang bị các kiến thức thực tiễn về tài chính, ngân hàng, chứng khoán ở các nước phát triển, vận dụng những kỹ năng trên vào thực tiễn Việt Nam.

    Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc chuyên môn lĩnh vực quản trị tài chính, kinh doanh tiền tệ, thẩm định dự án, kinh doanh chứng khoán và đầu tư tại các tổ chức tài chính (ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm,...) ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc tất cả các thành phần kinh tế, các ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm, các đơn vị, tổ chức và các cơ quan hành chính sự nghiệp.

    Đặc biệt, cử nhân ngành này có thể đảm nhiệm các chức danh cho hệ thống ngân hàng: giao dịch viên, nhân viên dịch vụ khách hàng, nhân viên tín dụng, nhân viên nghiệp vụ thẻ ngân hàng, kế toán viên, kiểm toán viên, thanh toán viên, giám sát, trưởng phòng giao dịch, giám đốc chi nhánh…

Thư viện hình ảnh
Đối tác